Viêm da tiếp xúc côn trùng và thuốc trị

Viêm da tiếp xúc côn trùng xảy ra do tiếp xúc trực tiếp với các phần của côn trùng như bụi phấn từ cánh côn trùng hoặc chất tiết. Viêm da tiếp xúc cũng xảy ra khi tiếp xúc gián tiếp với côn trùng qua dây phơi, quần áo, khăn...

Ngay sau khi tiếp xúc, da ở chỗ tiếp xúc trực tiếp sẽ bị đỏ lên, sưng nề, thành các vệt như bị cào hoặc các đám mụn nước, mụn mủ bé li ti. Đôi khi bị trợt ra và chảy dịch, chảy mủ ở vùng trung tâm vết tổn thương. Tổn thương ở vùng mắt có thể làm mi mắt sưng nề, mắt híp lại, đôi khi phải vài ngày sau mới mở mắt ra được. Bị tổn thương ở vùng nách có thể gây trợt nhiều hoặc loét sâu qua lớp thượng bì. Nếu bạn gãi hoặc sờ tay vào chỗ tiết dịch rồi lại sờ tay lên mắt hoặc vùng da khác sẽ làm tổn thương da lây lan thêm. Nếu dây dịch tiết sang da người khác, nhất là các em bé sơ sinh, thì cũng làm em bé bị lây bệnh. Thường thì bệnh nhân có cảm giác bỏng rát ở vùng da bị tổn thương, nếu loét và nhiễm trùng có mủ thì sẽ rất đau. Đôi khi có ngứa nhẹ từng lúc. 

Viêm da tiếp xúc có một số đặc điểm và biểu hiện dễ gây lầm lẫn với một bệnh ngoài da do virus gây ra, đó là Zona. Chúng ta cần nhận biết và phân biệt được sự khác nhau này để có hướng xử lý và điều trị đúng bởi chúng được điều trị khác nhau.

Zona là do virus varicella zoster gây nên, virut làm tổn thương vỏ bọc các dây thần kinh và gây ra các mụn nước và bọng nước. Sự khác biệt giữa zona và viêm da tiếp xúc côn trùng được phân biệt dựa vào các dấu hiệu sau. Zona chỉ bị tổn thương da ở một bên của thân thể, chỗ mà đoạn dây thần kinh chi phối bị virut xâm nhập và rất đau, đôi khi giật nhoi nhói từng cơn, đau có thể còn lan toả ra các vùng lân cận tổn thương da. Viêm da tiếp xúc do côn trùng thì tổn thương bị bất kỳ ở vùng da nào mà tiếp xúc với côn trùng, thường hay bị cả hai bên thân thể, không đau nhiều, không bị giật nhói nhói từng cơn và chỉ có cảm giác bỏng rát tại vị trí bị tổn thương da.

viem-da-tiep-xuc.jpg


 
Chăm sóc da:
 Khi có biểu hiện viêm da do tiếp xúc bệnh nhân vẫn tắm rửa bình thường được. Không xát chanh, muối hoặc xà phòng thông thường vào chỗ da bị tổn thương. Rửa nhẹ nhàng bằng nước muối hoà loãng ngày 2 lần hoặc sử dụng các sản phẩm làm sạch có tính sát khuẩn và làm khô vết thương như Gel rửa mặt (gel tắm) Aderma Dermalibour foaming gel with copper and zinc làm dịu, phục hồi da chàm, da viêm kích ứng, dị ứng, hoặc  Gel rửa mặt (gel tắm) Uriage Bariederm cleansing Cica-gel with Cu & Zn làm dịu da kích ứng để giữ sạch vùng da viêm, làm dịu và hỗ trợ làm lành da, đồng thời bảo vệ da tránh nhiễm khuẩn.
 

Thuốc trị: Khi tổn thương da chảy nước, sưng nề thì bôi hoặc đắp các dung dịch như nước muối 9 phần nghìn, hồ nước, Eryfluid... Khi tổn thương da khô hơn thì bôi các thuốc có chứa kháng sinh và cortison như eumovate, fucicort, gentrison... hoặc nếu tình trạng nhẹ có thể dùng một số sản phẩm kem bôi trị viêm da, làm dịu da khá lành tính như Kem Uriage Đồng - Kẽm sát trùng và bảo vệ da chống kích ứng - Uriage Bariederm Cica-cream repairing cream with Cu-Zn, hoặc  Kem Aderma Dermalibour repairing cream...

Nếu cơ thể quá ngứa ngáy, khó chịu, bạn có thể sử dụng thuốc uống kháng histamin như: loratadin, chlorpheniramin... Nếu có nhiễm trùng thì phải uống một đợt thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Nếu sưng tấy nhiều làm đau rát đặc biệt tổn thương ở vùng mắt thì có thể uống một đợt corticoid liều trung bình trong 3-5 ngày. Dùng corticoid bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu vì thuốc này có nhiều tác dụng phụ.

 (Minh Beauty)

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận