Vì sao sẹo bị thâm?

Khi làn da bị tổn thương bởi các yếu tố bên ngoài như mụn, trầy xước, vết cắt, vết khâu, tai nạn, bỏng, thủy đậu... đều có nguy cơ hình thành sẹo do các sợi collagen và sợi đàn hồi bị hủy hoại. Nếu để lâu không chăm sóc và điều trị, màu của những vết sẹo này sẽ trở nên sẫm màu, da không còn trơn láng do nguyên bào sợi đã bị phá hủy. 

Sự sẫm màu của sẹo được hình thành bởi sự gia tăng sắc tố melanin do da bị tổn thương, viêm, sự cân bằng các thành tố da bị xáo trộn. Cùng với đó, các yếu tố từ môi trường bên ngoài tác động lên bề mặt da ở thời điểm làn do non yếu ớt được hình thành sẽ khiến da rất dễ bị thâm và sẫm màu. Thông thường tổ chức da mới thường nhạy cảm với tia cực tím, do đó sẽ dễ dàng thâm sạm khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ đúng mức.

Theo nghiên cứu của Học viện Da liễu Mỹ, màu sắc, kết cấu và mức độ nghiêm trọng của vết sẹo trên da sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, màu da, vị trí và độ sâu của vết thương. Đặc biệt với những người có làn da màu, như người Việt Nam thường có xu hướng phát triển các vết sẹo sẫm, còn được gọi là tăng sắc tố.

Ước tính thời gian trung bình để làn da tự sản sinh tế bào mới đủ làm mờ vết sẹo thâm là khoảng 4 - 6 tháng. Tuy nhiên quá trình làm mờ vết thâm này còn bị ảnh hưởng bởi thói quen sinh hoạt của bạn. Việc tác động lên bề mặt vết thương như sờ tay bẩn lên vết thương, cậy bỏ lớp vảy khi vết thương chưa khô lành hẳn, không thoa kem chống nắng bảo vệ da, hoặc tệ hơn là để vết thương bị nhiễm trùng và tổn thương sâu... sẽ khiến tình trạng sẹo được hình thành sau đó càng trở nên tồi tệ, khó điều trị trở lại trạng thái như ban đầu và vết thâm bị sẫm màu hơn.

(Ngọc Thảo)

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận