Thuốc tránh thai khẩn cấp - những điều cần biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả khá cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nhiều phụ nữ cuống cuồng tìm cách tránh thai khẩn cấp, thường là mua thuốc uống, để ngăn ngừa nguy cơ "dính bầu" ngoài mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng biết cách thực hiện để đạt hiệu quả như ý. Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, các bạn cần lưu ý những điểm sau:
 1. Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp), những chị em không sử dụng biện pháp tránh thai nào, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách, thủng, những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai mà chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp... Nói chung là những trường hợp quan hệ bất ngờ phát sinh ngoài dự kiến, không muốn có thai mà không được sử dụng các biện pháp tránh thai thông thường. 
 
2. Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm và dễ gây ra hiện tượng rối loạn nội tiết, gia tăng tác động của tác dụng phụ của thuốc lên cơ thể.
 
3. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng tránh thai, không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục như viêm gan B, lậu, giang mai, HIV/AIDS... 
 
4. Thuốc tránh thai khẩn cấp cần được uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không được bảo vệ. Bạn uống thuốc càng sớm, hiệu quả càng cao. Tốt nhất, bạn nên uống thuốc trong vòng 24 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ, vì đây là lúc thuốc có hiệu quả cao nhất. Hiệu quả của thuốc ngừa thai khẩn cấp phụ thuộc vào thời điểm bạn uống thuốc cách bao lâu sau khi bạn quan hệ tình dục không bảo vệ. Có một số thuốc thời gian tác dụng là 72 tiếng, một số là 120 tiếng sau khi quan hệ. Bạn có thể sử dụng thuốc trong thời gian này để ngừa thai, nhưng hãy nhớ là uống càng sớm, hiệu quả càng cao.

5. Những phản ứng phụ có thể gặp sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là buồn nôn và nôn, đau đầu, chóng mặt, căng tức ngực, đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều, rong kinh, tiêu chảy... Nếu việc nôn xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc, bạn cần uống lại một liều khác để thay thế. Nếu sau 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. 
 
6. Thuốc tránh thai khẩn cấp có loại 2 viên và có loại 1 viên. Với loại 2 viên, bạn cần phải uống đủ 2 liều với khoảng cách thời gian theo đúng hướng dẫn mới có tác dụng. 
 
7. Thuốc tránh thai khẩn cấp không ngăn chặn 100% khả năng có thai. Vẫn có những xác suất xảy ra, vì vậy, bạn sẽ cần thực hiện biện pháp thử thai nếu bị trễ kinh từ 7 đến 10 ngày theo dự kiến. 
 
8. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải thuốc phá thai. Các thuốc phá thai (còn gọi là "thuốc phá thai nội khoa") là một loại thuốc hoàn toàn khác. Thuốc phá thai ngăn chặn sự phát triển của thai nhi sau khi đã được hình thành, chấm dứt thai kì, sau đó tăng co bóp tử cung dữ dội để tống xuất thai nhi ra ngoài. Những loại thuốc này được chấp thuận cho sử dụng để chấm dứt thai kì sớm nhưng không được chấp nhận ở tất cả các nước. Sử dụng thuốc phá thai phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ, dưới sự theo dõi của các bác sỹ tại bệnh viện. 
 
Hoàng Minh (Tổng hợp)

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận