6 bí quyết cực kỳ đơn giản giúp ngăn ngừa mụn

1. Ăn uống đúng cách

Thức ăn nhiều dầu mỡ không khiến da bạn có nhiều dầu nhưng có vài loại thức ăn có thể làm tình trạng da dầu xấu hơn. Tinh bột dạng đơn và đường làm tăng vọt đường huyết và có thể gây phản ứng sưng viêm của da, tạo nên mụn nhọt. 

Vài nghiên cứu cũng đã cho thấy liên hệ của các sản phẩm làm từ sữa với mụn, có thể vì lượng hoocmon có trong các sản phẩm này. Bạn có thể dùng các sản phẩm sữa hữu cơ để thay thế. 

 

 Một nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng có sự liên hệ giữa lượng socola mà nam giới ăn với số mụn họ có.

 2. Kiểm soát sự căng thẳng

Căng thẳng làm tăng sự sưng viêm, dẫn đến mụn nhọt ở người trưởng thành. Nếu bạn bị lên mụn liên quan đến sự căng thẳng, bạn nên dùng lotion chứa  salicylic acid hoặc benzoyl peroxide diệt khuẩn, cùng với kem dưỡng ẩm non-comedogenic để da không bị quá khô.

3. Dùng đúng loại kem nền

Để kiềm dầu, bạn nên dùng kem nền dạng lỏng không chứa dầu hoặc kem phấn, kem nên chứa silica, một thành phần giống như phấn có thể hút dầu. 

Nếu da dễ nổi mụn, bạn nên dùng kem lót chứa salicylic acid ngăn ngừa mụn. Vì vùng chữ T thường xuyên bị mụn và dầu, bạn nên dùng cọ để đánh nền, nó có thể chạm đến những góc ngách mà tay khó thoa kem tới.

 

 4. Đừng ngủ khi còn lớp trang điểm

 Bạn cần phải rửa mặt thật sạch mỗi tối bằng nước ấm và sữa rửa mặt nhẹ nhàng, giúp xâm nhập vào các lỗ chân lông và cuốn đi các bụi bẩn.

5. Dùng sữa rửa mặt chứa salicylic acid

Thành phần này thẩm thấu vào các lỗ chân lông, lấy đi bụi bẩn. Bạn nên tránh sữa rửa mặt dạng gel (thường chứa alcohol) và tẩy da chết dạng hạt làm mất dầu trên da khiến da sản xuất dầu nhiều hơn để bù lại.

6. Dùng "bộ đôi quyền lực"

Nếu salicylic acid không có tác dụng với bạn, bạn có thể thử bộ đôi  retinoid với benzoyl peroxide. Sự kết hợp này "tấn công" vào ba trong bốn nguyên nhân chính gây ra mụn. 

Khi các nhà nghiên cứu kết hợp adapalene - một loại retinoid làm giảm viêm, với benzoyl peroxide, tình trạng mụn của bệnh nhân đã cải thiện trung bình hơn 50% trong 12 tuần và tốt hơn 15% so với chỉ dùng một thành phần.  

LAN THẢO (Theo prevention)

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận