Monolaurin có vai trò gì trong trị rụng tóc?

Được dịch từ tiếng Anh-Monolaurin, còn được gọi là glycerol monolaurate, glyceryl laurate hoặc 1-lauroyl-glycerol, là một monoglyceride. Nó là mono-ester được hình thành từ glycerol và axit lauric. Công thức hóa học của nó là C₁₅H₃₀O₄.

Monolaurin được sử dụng rất nhiều như một thành phần trong chất nhũ hóa hoặc chất hoạt động bề mặt của các sản phẩm mỹ phẩm, là chất phụ gia trong thực phẩm chức năng. Monolaurin được tìm thấy trong dầu dừa và có đặc điểm tương tự một monoglycerid trong sữa mẹ. Để đạt được mức monolaurin cần thiết trong điều trị, một người có thể phải uống từ 100ml tới 300ml dầu dừa mỗi ngày. Việc "nạp vào người" lượng dầu dừa tự nhiên nhiều như vậy là không dễ dàng, nên sử dụng monolaurin qua chiết xuất được áp dụng trong chăm sóc sức khỏe và các sản phẩm sắc đẹp. 

Monolaurin có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi rút và các tác dụng kháng vi trùng khác trong ống nghiệm, nhưng tính hữu ích trên lâm sàng của nó vẫn chưa được xác định.

Trong điều trị rụng tóc, dầu dừa đã chứng minh có tác dụng cải thiện rõ rệt tình trạng tóc yếu và gãy rụng. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu dừa đơn thuần trong việc gội đầu, hấp tóc, massage chân tóc không mang lại hiệu quả cao như mong đợi, thậm chí, nếu không biết cách sử dụng, việc dầu dừa không được nhũ hóa hết, không được làm sạch kỹ sẽ khiến bít tắc gốc sợi tóc và gây phản tác dụng. Vì vậy, đưa chiết xuất monolarin vào dầu gội trị rụng tóc đã được công nhận là biện pháp hữu hiệu và tiện dụng.

Mai Anh


Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận